Trường Tiểu học Nguyễn Trãi
đã triển khai thực hiện đúng các quy định với những nội dung trọng tâm như: tăng
cường công tác kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức kiểm tra
rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ, nhân lực trực tiếp tham gia chế
biến thực phẩm tại nhà trường; kiểm tra nguồn nước uống (nước Lavie), nước máy
sinh hoạt theo mẫu test quy định của y tế; Ban kiểm soát an toàn thực phẩm của
nhà trường đã thường xuyên phối hợp cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh trường,
cha mẹ học sinh các khối, lớp hằng ngày test kiểm tra thực phẩm, truy xuất
nguồn gốc thực phẩm, kiểm tra các khâu sơ chế, chế biến, định mức suất ăn bán
trú; ghi chép, cập nhật sổ sách đầy đủ, chi tiết tên thực phẩm, đơn vị cung
cấp, địa chỉ, số điện thoại và đầy đủ chữ ký các bên liên quan; công khai thực
đơn hằng ngày, bảng định lượng dinh dưỡng theo phần mềm xây dựng thực đơn cân
bằng dinh dưỡng thực hiện bởi Bộ GD&ĐT, công ty Ajinomoto Việt Nam và Viện
Dinh dưỡng Quốc gia, đăng tải thực đơn trên website
https://thnguyentrai.pgdthanhxuan.edu.vn/, bảng tin khu vực sân khấu, dán tại
bếp bán trú của nhà trường.
Nhà trường và phụ huynh
kiểm tra khu sơ chế nguồn thực phẩm (thịt gà)
Ban kiểm soát ATTP phối hợp
cùng phụ huynh giám sát nguồn thực phẩm
Ban kiểm soát ATTP và phụ huynh làm test
để kiểm tra độ an toàn của thực phẩm
Ban kiểm
soát ATTP và phụ huynh kiểm tra vệ sinh, trang thiết bị, dụng cụ bán trú
Nhà trường thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm; thực hiện lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định tại bếp ăn tập thể, để các cơ quan chuyên môn kiểm tra khi cần thiết.
Nhà trường chủ động phối hợp với phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân, trạm Y tế phường Khương Trung để đảm bảo thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp nếu nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thức ăn hay các bệnh dịch có liên quan đến đường ăn, uống, cùng cơ quan chuyên môn có biện pháp xử lý kịp thời.
Trong năm học 2022-2023, nhà trường đã đón các Đoàn kiểm tra liên ngành định kỳ và đột xuất về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.
Vào hồi 9 giờ hôm nay (ngày 06/4/2023), trường Tiểu học Nguyễn Trãi đón Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm lĩnh vực Y tế quận Thanh Xuân gồm các đơn vị chuyên môn: Phòng Y tế quận Thanh Xuân; Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân; Trạm Chăn nuôi và Thú y quận Thanh Xuân.
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP làm việc cùng đại
diện nhà trường
Thực hiện Quyết định số 752/QĐ-UBND của UBND quận Thanh Xuân ngày 29/3/2023 về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm. Đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác bán trú tại trường những nội dung sau:
1. Kiểm tra hồ sơ hành chính pháp lí của nhà trường về công tác bán trú như:
- Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh của công ty cung cấp suất ăn.
- Hợp đồng của nhà trường và công ty về việc cung cấp suất ăn bán trú.
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP, giấy khám sức khỏe của CB, GV, NV tham gia công tác bán trú.
* Các hồ sơ giấy tờ, hồ sơ được kiểm tra đều đảm bảo đúng quy định.
2. Kiểm tra thực tế các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm ở các khu vực sơ chế, chế biến thực phẩm đảm bảo sạch, hợp quy.
Khu vực chế biến của bếp bán trú nhà trường theo nguyên tắc một chiều, có hệ thống cung cấp nước cho chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh, đầy đủ điều kiện về trang thiết bị dụng cụ phục vụ công tác sơ chế, chế biến đảm bảo hợp vệ sinh.
Đoàn kiểm tra khu sơ chế thực phẩm bếp bán trú
3. Kiểm tra quy trình sơ chế, chế biến thực phẩm
- Thực hiện đúng kiểm thực 3 bước theo đúng quy định, việc lưu nghiệm mẫu thức ăn đúng nguyên tắc.
Đoàn kiểm tra khâu chia thực phẩm chín
Đoàn kiểm tra quy trình lưu mẫu thức ăn
- Bên cạnh đó nhà trường có phương án xử lí khẩn cấp nếu có tình huống ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học và sẵn sàng các phương án phối hợp với Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân, trạm y tế phường Khương Trung, các bệnh viện gần nhất.
- Tăng cường công tác tuyên truyền và kiểm tra giám sát thường xuyên về việc học sinh không ăn quà rong trước cổng trường để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Sau buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm lĩnh vực Y tế quận Thanh Xuân đã đánh giá nhà trường nghiêm túc thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra kiến nghị với nhà trường tăng cường công tác quản lý, thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm, tăng cường phối hợp với cha mẹ học sinh, các cơ quan chuyên môn về công tác kiểm tra giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm. Tiếp thu kiến nghị của Đoàn kiểm tra, trong thời gian tới, trường Tiểu học Nguyễn Trãi tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm để đảm bảo thực hiện tốt công tác an toàn trường học.